วัน พุธ ที่ 25 มกราคม 2566, เวลา 09:51 น. 281 ครั้ง ปรีดาภรณ์

วันที่ 20 มกราคม 2566 ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี จัดแถลงข่าวการจัดงาน “ราชมงคล รักษ์เหลืองจันท์ วันดอกไม้บาน ครั้งที่ 21” ประจำปี 2566 โดยมีนายธวัชชัย นามสมุทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี รองศาสตราจารย์ ดร.ฤกษ์ชัย ฟูประทีบศิริ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก พลเรือเอก. วสินธ์ สาริกะภูติ นายกสมาคมชมรมกล้วยไม้เมืองจันท์ คุณเสาวนีย์ คนกล้า ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานจันทบุรี ผศ.พงษ์ศิลป์ บุณยะนิวาศ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักงานวิทยาเขตจันทบุรี นายพีระศักดิ์ สนั่นเครื่อง นายอำเภอเขาคิชฌกูฏ และ คณะผู้บริหาร ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน ราชมงคล รักษ์เหลืองจันท์ วันดอกไม้บาน ครั้งที่ 21 โดยมีสื่อมวลชน และผู้ที่สนใจร่วมฟังการแถลงข่าวเป็นจำนวนมาก

>> โดยในปีนี้ กำหนดจัดงานขึ้นในวันที่ 11 – 19 กุมภาพันธ์ 2566 เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์กล้วยไม้พันธุ์พื้นเมือง “เหลืองจันทบูร” ให้มีการขยายพันธุ์อย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นการเผยแพร่ผลงานวิจัยที่โดดเด่น ผลงานทางวิชาการ และผลงานเทคโนโลยีนวัตกรรมต่าง ๆ ของคณาจารย์ และนักศึกษา เช่นชุดสาธิตระบบควบคุมการให้น้ำอัตโนมัติ และการจำลองสถานการณ์ในระบบการผลิต และการบริการด้วยคอมพิวเตอร์ โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด (U2T for BCG) รถตัดหญ้าบังคับวิทยุ

>>นอกจากนี้ ยังมีโซน สุขภาพดี วิถึธรรมชาติ วิถึราชมงคลจันท์ Healthy Food อาทิ บริการนวดแผนไทย และนวดกดจุดสะท้อนเท้า พร้อมแช่เท้าด้วยสมุนไพร ผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อสุขภาพ อาโวคาโด พันธุ์พลอยจันท์ ผักอินทรีย์ และผักปลอดภัย ไข่เค็มสมุนไพร พริกไทยครูเข็ม พริกไทยจันท์ คุณภาพ GI ขนมทานเล่น เช่น ขนมสามเกลอ น้ำสมุนไพร หมึกย่างสมุนไพรกระวาน ผักผลไม้นึ่งเตา เป็นต้น

>> ภายในงานยังจัดให้มีการประกวดกล้วยไม้พื้นเมืองเหลืองจันทบูร กล้วยไม้ทั่วไป บอนไทยด่าง หม้อข้าวหม้อแกงลิง ผักสวนครัว 5 ชนิด โชคเก้าชั้น มีการจัดประดับตกแต่งด้วย โคมไฟตลอดทางเข้างาน ทุ่งดอกไม้แห่งราชมงคล และจัดมุมถ่ายภาพที่ระลึกอย่างสวยงาม นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุกสนานมากมาย อาทิ เลือกซื้อสินค้าเกษตร สินค้าออร์แกนิค ผักปลอดสารพิษ สินค้า OTOP ของดีเมืองจันท์ และจังหวัดต่าง ๆ การแสดงวงดนตรี พร้อมศิลปินลูกทุ่งรับเชิญ มนต์สิทธิ์ คำสร้อย ยุ้ย ญาติเยอะ และอ๊อด เอก และการแสดงอื่นๆมากมายทุกค่ำคืน